Tổ yến nếu chưng nấu quá lửa, đun lâu hay mau hoặc bỏ nhiều
đường phèn đều làm hao phí chất dinh dưỡng.
Dùng
đúng đối tượng và liều lượng phù hợp
Yến sào khánh hòa có giá trị dinh dưỡng cao, gồm hơn 18 loại
axit amin cần thiết và 31 nguyên tố quý hiếm, trong đó có những loại axit amin
mà cơ thể không tự tổng hợp được. Sản phẩm được sử dụng cho nhiều đối tượng như
người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người bệnh...
Nhờ hàm lượng 50-55% protein cần
thiết cho quá trình tăng trường, yến giúp trẻ tăng sức đề kháng, phát triển trí
tuệ. Ngoài ra, các thành phần axitsialic, axitaspartic, phenylalamine, lysine,
trytophan… có trong yến còn giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, trí não và kích
thích hệ tiêu hóa.
Đối với phụ nữ, dưỡng chất threonine
hình thành nên elastine và collagen, 2 hợp chất có tác dụng tích cực với nhan
sắc và làn da phụ nữ như giảm mụn, làm sáng và mịn da, giảm nám và ngăn ngừa
lão hoá. Đặc biệt, ở phụ nữ mang thai, các dưỡng chất của tổ yến còn làm giảm
mệt mỏi, căng thẳng và cung cấp khoáng chất cho thai nhi.
Yến sào khánh hòa cũng giúp
người già chống lão hóa và bệnh tật; phục hồi sức khỏe; tăng khả năng trao
đổi chất; tăng cường miễn dịch; cải thiện chức năng tim và giảm huyết
áp… Ngoài ra, yến còn được dùng để bồi bổ người bệnh, giúp người
ốm mau hồi phục thể lực.
Tốt nhất nên sử dụng yến thường
xuyên nhưng với liều lượng nhỏ, tránh dùng nhiều mỗi lần và thi thoảng mới
dùng. Với yến dạng tổ tự chế biến, nên dùng 1-2 tổ mỗi tuần, chia nhỏ dùng hàng
ngày. Do yến sào khánh hòa chế biến khó
và tốn công sức, có thể dùng sản phẩm yến sào khánh hòa dạng nước thay thế, liều lượng theo chỉ định
của nhà sản xuất.Việc dùng yến sào khánh hòa liều lượng cao và tần suất dày đặc, do tâm
lý nóng lòng muốn yến phát huy tác dụng là một sai lầm. Khi cơ thể hấp thu
không hết dưỡng chất có trong yến sẽ gây lãng phí.
Ngoài ra, sử dụng yến quá
liều lượng còn dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy do yến có tính hàn.
Chế
biến với tổ yến
Tổ yến nếu chế biến không đúng cách
như chưng nấu quá lửa, đun lâu hay mau hoặc bỏ nhiều đường phèn đều làm hao phí
chất dinh dưỡng.
Sau khi mua về, yến thô (còn nguyên
tổ) cần phải làm sạch lông bám và tạp chất, ngâm vào nước sạch 20 phút rồi đổ
bỏ nước đã ngâm. Tổ yến thô sau khi được sơ chế được gọi là yến tươi.
Bảo quản yến khi chế biến yến sào
khánh hòa cần duy trì nhiệt độ vừa phải,
không để sôi trên 100 độ C, chưng cách thủy chứ không nấu trực tiếp. Tùy theo
món ăn chế biến, chị em có thể chưng yến với đường phèn, hạt sen, táo đỏ hay
mật ong... Dù chưng với thành phần nào cũng phải bỏ đường phèn để yến có vị
ngọt thanh và mất đi mùi tanh.
Tuy nhiên, không nên cho nhiều đường phèn làm
giảm tác dụng của yến sào khánh hòa . Yến chỉ nên dùng khi ấm nóng, để nguội
mất ngon.
Bảo quản sai cách cũng gây mất chất
yến, thậm chí gây đau bụng, bất lợi cho tiêu hóa. Yến thô nên
cất giữ nơi khô ráo, tránh nơi quá kín có ẩm mốc hoặc có ánh sáng chiếu
vào (năng lượng ánh nắng mặt trời có thể phá vỡ cấu trúc và thành phần dinh
dưỡng của tổ yến).
Yến tươi cần để ráo nước, đựng
trong hộp có nắp đậy và cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng một
tuần. Để tiện lợi cho việc thưởng thức, chị em có thể chế biến lượng yến
lớn mỗi lần và chia nhỏ, bỏ tủ lạnh ăn dần trong một tuần.
Nếu muốn để vài tháng hoặc một năm,
tổ yến sau khi nhặt sạch lông cần sấy khô bằng quạt trong khoảng khoảng 14
tiếng. Khi sợi yến hoàn toàn khô ráo thì cất vào hộp kín hoặc túi hút chân
không, đặt nơi tránh ánh sáng mặt trời. Tổ yến không ăn được nếu bề
mặt chuyển màu đen, do vi khuẩn ăn mòn hoặc bị oxy hóa nghiêm trọng.
Chọn
mua nước yến tốt !
Thay vì bỏ công chế biến và bảo quản
tổ yến, chị em có thể sử dụng yến dạng nước, để dễ dàng hấp thu các dưỡng chất
có trong yến. Tuy nhiên, nên chọn lựa sản phẩm nước yến uy tín, có nguồn gốc yến
sào khánh hòa thiên nhiên, tránh mua
phải yến giả. Tốt nhất nên chọn nước yến được chế biến bằng quá trình thủy
phân, không chất bảo quản để giá trị dinh dưỡng được bảo toàn và dễ hấp thu.
Món ăn yến sào khánh hòa dành cho người già là món ăn rất bổ dưỡng
cho người già giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể lực, ngăn ngừa các bệnh người
già hay mắc phải. Tuy nhiên sử dụng món ăn yến sào khánh hòa tổ cho người lớn tuổi như thế nào để mang lại
hiệu quả chất lượng một cách tốt nhất cho người già.
Yến sào khánh hòa là nguồn cung cấp dinh dưỡng, chất lượng dành
cho mọi lứa tuổi. Đối với người lớn tuổi thì món ăn yến sào khánh hòa được chế biến làm sao cho dễ ăn, dễ tiêu hóa,
không khó chịu khi dùng.
Cách sử dụng món ăn yến sào khánh
hòa cho người già hiệu quả sau đây quý
khách có thể áp dụng cho ông bà, bố mẹ hay những người thân yêu của
mình
1.
Yến sào khánh hòa chưng với đường phèn
Nguyên liệu: món ăn yến sào khánh hòa dành cho người già (5g), đường phèn (3 muỗng
cà phê); 1 bát nước đun sôi để nguội;
Chế biến: món ăn yến sào khánh hòa dành cho người già ngâm với nước ấm 10 phút,
sau đó vớt ra chưng cách thủy với đường phèn khoảng 30 phút cho đến khi sợi yến
nở đều, có mùi thơm đặc trưng. Có thể cho thêm 1 lát gừng tươi cho thơm ngon
ngon hơn.
Công dụng: Rất tốt cho người già, người bị suy nhược cơ thể hoặc
mới ốm dậy, giúp cơ thể sảng khoái, thèm ăn, chống mệt mỏi.
2.
Yến tổ hầm bồ câu/ gà ác
Nguyên liệu: Tổ yến nguyên chất hoặc món ăn yến sào khánh hòa tinh chế (5g), Bồ câu 1 con, nấm trắng, táo
đỏ, táo đen, xá xíu, kỳ tử, nấm đông cô. Gia vị vừa đủ.
Chế biến:Tổ yến làm sạch ngâm với nước ấm 10 phút vớt ra để ráo
nước. Bồ câu làm sạch bỏ nội tạng.
- Sau đó tẩm ướp gia vị, hầm mềm thêm nấm trắng, táo đỏ,
táo đen, xá xíu, kỳ tử, nấm đông cô
- Cho yến đã ngâm nở vào bát bồ câu chưng cách thủy thêm
khoảng 30 phút cho đến khi sợi yến nở đều, có mùi thơm đặc trưng.
Công dụng: Món ăn này rất tốt giúp bổ sung dưỡng chất cung cấp
oxy và máu, người bị lao phổi, tiểu đường, người cao tuổi, người suy nhược cơ
thể, sức đề kháng suy giảm …
3.
Súp tổ yến vi cá, cua
Nguyên liệu: món ăn yến sào khánh hòa tinh chế hoặc nguyên chất (3g), nước hầm
xương, thịt cua, gia vị
Chế biến: món ăn yến sào khánh hòa dành cho người già ngâm nước ấm 10
phút, chưng cách thủy với nước dùng có sẵn, thịt cua làm sạch xé nhỏ, gia vị
vừa ăn trong vòng 30 phút cho đến khi sợi yến nở đều, có mùi thơm đặc trưng, ăn
nóng
Công dụng: Bổ dưỡng, giàu chất đạm và vitamin và dễ tiêu hóa. Món
này rất phù hợp với người suy nhược, người bệnh muốn bồi bổ sức khỏe.
Mỗi món ăn món ăn yến sào khánh
hòa tổ là một cách giúp người già
hấp thu được chất dinh dưỡng tốt từ tổ yến. Qua những cách chế biến thêm phần
hấp dẫn, cũng như thích hợp với nhiều người lớn tuổi khi dùng món ăn yến
sào khánh hòa dành cho người già.
No comments:
Post a Comment