Saturday, July 7, 2018

Những món ăn chế biến với tổ yến có lợi cho sức khỏe người cao tuổi


Tổ yến nếu chưng nấu quá lửa, đun lâu hay mau hoặc bỏ nhiều đường phèn đều làm hao phí chất dinh dưỡng.



Dùng đúng đối tượng và liều lượng phù hợp 


Yến sào khánh hòa  có giá trị dinh dưỡng cao, gồm hơn 18 loại axit amin cần thiết và 31 nguyên tố quý hiếm, trong đó có những loại axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Sản phẩm được sử dụng cho nhiều đối tượng như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người bệnh...

Nhờ hàm lượng 50-55% protein cần thiết cho quá trình tăng trường, yến giúp trẻ tăng sức đề kháng, phát triển trí tuệ. Ngoài ra, các thành phần axitsialic, axitaspartic, phenylalamine, lysine, trytophan… có trong yến còn giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, trí não và kích thích hệ tiêu hóa.

Đối với phụ nữ, dưỡng chất threonine hình thành nên elastine và collagen, 2 hợp chất có tác dụng tích cực với nhan sắc và làn da phụ nữ như giảm mụn, làm sáng và mịn da, giảm nám và ngăn ngừa lão hoá. Đặc biệt, ở phụ nữ mang thai, các dưỡng chất của tổ yến còn làm giảm mệt mỏi, căng thẳng và cung cấp khoáng chất cho thai nhi.

Yến sào khánh hòa  cũng giúp người già chống lão hóa và bệnh tật; phục hồi sức khỏe; tăng khả năng trao đổi chất; tăng cường miễn dịch; cải thiện chức năng tim và giảm huyết áp… Ngoài ra, yến còn được dùng để bồi bổ người bệnh, giúp người ốm mau hồi phục thể lực.

Tốt nhất nên sử dụng yến thường xuyên nhưng với liều lượng nhỏ, tránh dùng nhiều mỗi lần và thi thoảng mới dùng. Với yến dạng tổ tự chế biến, nên dùng 1-2 tổ mỗi tuần, chia nhỏ dùng hàng ngày. Do yến sào khánh hòa  chế biến khó và tốn công sức, có thể dùng sản phẩm yến sào khánh hòa  dạng nước thay thế, liều lượng theo chỉ định của nhà sản xuất.Việc dùng yến sào khánh hòa  liều lượng cao và tần suất dày đặc, do tâm lý nóng lòng muốn yến phát huy tác dụng là một sai lầm. Khi cơ thể hấp thu không hết dưỡng chất có trong yến sẽ gây lãng phí.

 Ngoài ra, sử dụng yến quá liều lượng còn dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy do yến có tính hàn.








Chế biến với tổ yến


Tổ yến nếu chế biến không đúng cách như chưng nấu quá lửa, đun lâu hay mau hoặc bỏ nhiều đường phèn đều làm hao phí chất dinh dưỡng.

Sau khi mua về, yến thô (còn nguyên tổ) cần phải làm sạch lông bám và tạp chất, ngâm vào nước sạch 20 phút rồi đổ bỏ nước đã ngâm. Tổ yến thô sau khi được sơ chế được gọi là yến tươi.

Bảo quản yến khi chế biến yến sào khánh hòa  cần duy trì nhiệt độ vừa phải, không để sôi trên 100 độ C, chưng cách thủy chứ không nấu trực tiếp. Tùy theo món ăn chế biến, chị em có thể chưng yến với đường phèn, hạt sen, táo đỏ hay mật ong... Dù chưng với thành phần nào cũng phải bỏ đường phèn để yến có vị ngọt thanh và mất đi mùi tanh.

 Tuy nhiên, không nên cho nhiều đường phèn làm giảm tác dụng của yến sào khánh hòa . Yến chỉ nên dùng khi ấm nóng, để nguội mất ngon.

Bảo quản sai cách cũng gây mất chất yến, thậm chí gây đau bụng, bất lợi cho tiêu hóa. Yến thô nên cất giữ nơi khô ráo, tránh nơi quá kín có ẩm mốc hoặc có ánh sáng chiếu vào (năng lượng ánh nắng mặt trời có thể phá vỡ cấu trúc và thành phần dinh dưỡng của tổ yến).

Yến tươi cần để ráo nước, đựng trong hộp có nắp đậy và cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng một tuần. Để tiện lợi cho việc thưởng thức, chị em có thể chế biến lượng yến lớn mỗi lần và chia nhỏ, bỏ tủ lạnh ăn dần trong một tuần.

Nếu muốn để vài tháng hoặc một năm, tổ yến sau khi nhặt sạch lông cần sấy khô bằng quạt trong khoảng khoảng 14 tiếng. Khi sợi yến hoàn toàn khô ráo thì cất vào hộp kín hoặc túi hút chân không, đặt nơi tránh ánh sáng mặt trời. Tổ yến không ăn được nếu bề mặt chuyển màu đen, do vi khuẩn ăn mòn hoặc bị oxy hóa nghiêm trọng.








Chọn mua nước yến tốt !


Thay vì bỏ công chế biến và bảo quản tổ yến, chị em có thể sử dụng yến dạng nước, để dễ dàng hấp thu các dưỡng chất có trong yến. Tuy nhiên, nên chọn lựa sản phẩm nước yến uy tín, có nguồn gốc yến sào khánh hòa  thiên nhiên, tránh mua phải yến giả. Tốt nhất nên chọn nước yến được chế biến bằng quá trình thủy phân, không chất bảo quản để giá trị dinh dưỡng được bảo toàn và dễ hấp thu.

Món ăn yến sào khánh hòa  dành cho người già là món ăn rất bổ dưỡng cho người già giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể lực, ngăn ngừa các bệnh người già hay mắc phải. Tuy nhiên sử dụng món ăn yến sào khánh hòa  tổ cho người lớn tuổi như thế nào để mang lại hiệu quả chất lượng một cách tốt nhất cho người già.

Yến sào khánh hòa  là nguồn cung cấp dinh dưỡng, chất lượng dành cho mọi lứa tuổi. Đối với người lớn tuổi thì món ăn yến sào khánh hòa  được chế biến làm sao cho dễ ăn, dễ tiêu hóa, không khó chịu khi dùng.

Cách sử dụng món ăn yến sào khánh hòa  cho người già hiệu quả sau đây quý khách có thể áp dụng cho ông bà, bố mẹ hay những người thân yêu của mình

1. Yến sào khánh hòa  chưng với đường phèn


Nguyên liệu: món ăn yến sào khánh hòa  dành cho người già (5g), đường phèn (3 muỗng cà phê); 1 bát nước đun sôi để nguội;

Chế biến: món ăn yến sào khánh hòa  dành cho người già ngâm với nước ấm 10 phút, sau đó vớt ra chưng cách thủy với đường phèn khoảng 30 phút cho đến khi sợi yến nở đều, có mùi thơm đặc trưng. Có thể cho thêm 1 lát gừng tươi cho thơm ngon ngon hơn.

Công dụng: Rất tốt cho người già, người bị suy nhược cơ thể hoặc mới ốm dậy, giúp cơ thể sảng khoái, thèm ăn, chống mệt mỏi.








2. Yến tổ hầm bồ câu/ gà ác


Nguyên liệu: Tổ yến nguyên chất hoặc món ăn yến sào khánh hòa  tinh chế (5g), Bồ câu 1 con, nấm trắng, táo đỏ, táo đen, xá xíu, kỳ tử, nấm đông cô. Gia vị vừa đủ.

Chế biến:Tổ yến làm sạch ngâm với nước ấm 10 phút vớt ra để ráo nước. Bồ câu làm sạch bỏ nội tạng.

  • Sau đó tẩm ướp gia vị, hầm mềm thêm nấm trắng, táo đỏ, táo đen, xá xíu, kỳ tử, nấm đông cô
  • Cho yến đã ngâm nở vào bát bồ câu chưng cách thủy thêm khoảng 30 phút cho đến khi sợi yến nở đều, có mùi thơm đặc trưng.
Công dụng: Món ăn này rất tốt giúp bổ sung dưỡng chất cung cấp oxy và máu, người bị lao phổi, tiểu đường, người cao tuổi, người suy nhược cơ thể, sức đề kháng suy giảm …

3. Súp tổ yến vi cá, cua


Nguyên liệu: món ăn yến sào khánh hòa  tinh chế hoặc nguyên chất (3g), nước hầm xương, thịt cua, gia vị

Chế biến: món ăn yến sào khánh hòa  dành cho người già ngâm nước ấm 10 phút, chưng cách thủy với nước dùng có sẵn, thịt cua làm sạch xé nhỏ, gia vị vừa ăn trong vòng 30 phút cho đến khi sợi yến nở đều, có mùi thơm đặc trưng, ăn nóng

Công dụng: Bổ dưỡng, giàu chất đạm và vitamin và dễ tiêu hóa. Món này rất phù hợp với người suy nhược, người bệnh muốn bồi bổ sức khỏe.

Mỗi món ăn món ăn yến sào khánh hòa  tổ là một cách giúp người già hấp thu được chất dinh dưỡng tốt từ tổ yến. Qua những cách chế biến thêm phần hấp dẫn, cũng như thích hợp với nhiều người lớn tuổi khi dùng món ăn yến sào khánh hòa  dành cho người già.


No comments:

Post a Comment