Trẻ em là đối tượng
rất cần bổ sung chất đầy đủ. Ngoài việc đa dạng nguồn dinh dưỡng cho bé, từ
lâu, yến sào khánh hòa được nhiều bà mẹ chọn làm thực phẩm bồi bổ thể lực và
trí lực cho trẻ.
Trẻ em là đối tượng rất cần bổ sung
chất đầy đủ. Ngoài việc đa dạng nguồn dinh dưỡng cho bé, từ lâu, yến sào khánh
hòa được nhiều bà mẹ chọn làm thực phẩm bồi bổ thể lực và trí lực cho trẻ.
Các nghiên cứu cho thấy yến sào
khánh hòa rất tốt cho trẻ em bởi yến sào khánh hòa giúp bổ sung protein, các
loại acid amin và nhiều nguyên tố vi lượng quý và để kích thích hệ tiêu hóa của
trẻ.
Ngoài thành phần giàu acid amin, yến sào khánh hòa còn chứa nhiều Ca và Fe
là các khoáng chất cần thiết mà cơ thể bé thường bị thiếu. Một số nguyên tố
hiếm trong yến sào khánh hòa như Cr tuy có hàm lượng thấp nhưng rất quý giá
trong kích thích tăng tiêu hóa hấp thu qua màng ruột.
Trẻ ở lứa tuổi ăn dặm (từ 07 tháng
trở đi) là có thể sử dụng được món yến. Đặc biệt, trẻ bị suy dinh dưỡng, biếng
ăn, đêm ngủ không ngon giấc, hay bị các bệnh về phổi, viêm phế quản là những
trường hợp cần thiết nên bổ sung yến đều đặn. Nếu được dùng yến sào khánh hòa thường
xuyên và đúng liều lượng (khoảng 3-4g/ngày), khả năng miễn dịch, sức đề kháng
của trẻ cũng được cải thiện.
Trẻ em ở độ tuổi đi học cũng nên
dùng yến, nhất là trong những mùa kiểm tra thi cử, vì các nguyên tố vi lượng có
trong yến sào khánh hòa như Mn, Cu, Zn, Br rất có ích cho quá trình ổn định
thần kinh và tăng cường trí nhớ của trẻ.Liều lượng dùng khoảng 5-7g/ngày.
Nên
cho trẻ Dùng yến sào khánh hòa vào thời gian nào?
Với tổ yến thô, sau khi làm sạch, có
thể chưng đường phèn, hầm với thịt gà hoặc nấu thành dạng soup cho trẻ ăn rất
bổ. Tuy nhiên, quá trình chế biến yến thô không đúng cách mất rất nhiều thời
gian, khó làm sạch hoàn toàn lông chim, bụi bẩn.
Chưa kể lượng dinh dưỡng trong
01 tổ yến rất lớn, trong khi bảo quản yến cũng khó, nếu không đúng cách còn có
thể làm mất đi dưỡng chất của yến.Vì vậy, nên chọn yến sào đã làm sạch
của thương hiệu uy tín để chưng nấu thay vì mua yến thô về tự làm
sạch.
Để đảm bảo lượng dinh dưỡng của yến
được hấp thu hiệu quả, nên bổ sung yến cho bé từ từ một cách lâu dài với liều
lượng thích hợp. Cách này vừa đảm bảo cơ thể trẻ nhận đủ dưỡng chất từ yến, vừa
hợp lý về kinh tế. Thị trường có nhiều sản phẩm yến sào khánh hòa để chọn lựa
chế biến cho bé ăn hàng ngày, nên chú ý chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất
xứ rõ ràng và uy tín, sản phẩm không dùng chất bảo quản.
Yến tốt nhất nên ăn khi bụng đói,
vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ để dưỡng chất được hấp thụ tốt nhất.
Bên cạnh bổ sung yến sào, cần có chế
độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học, có đầy đủ các thành phần cần thiết khác trong
khẩu phần hàng ngày như cháo, súp, các loại tôm, cá, thịt, trứng, sữa và rau
quả tươi…, thay đổi món ăn thường xuyên để trẻ ăn ngon miệng hơn, và nên có chế
độ vận động cơ thể cho bé hàng ngày.
Trẻ sơ sinh không nên dùng yến, khi trẻ
mới bắt đầu ăn nên cho ăn thử 01 lượng nhỏ trước để thăm dò,sau đó mới tăng
liều lượng.
Làm
thế nào để bảo quản yến sào khánh hòa đúng cách
Bảo quản yến sào khánh hòa không
đúng cách có thể làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của yến sào, đồng thời còn có
thể gây hiểu lầm về công dụng của sản phẩm.
Chúng ta cần lưu ý: Yến sào khánh
hòa phải được cất giữ nơi khô ráo và thoáng mát, tránh đặt nơi quá kín và nóng
dễ tạo sự ẩm mốc cho sản phẩm; Tránh để yến sào khánh hòa nơi có ánh sáng chiếu
vào trực tiếp (hoặc qua cửa kính), năng lượng của ánh nắng mặt trời có thể phá
vỡ những cấu trúc và thành phần dinh dưỡng của yến.
Yến sào khánh hòa sau khi ngâm nước,
bạn có thể không sử dụng hết một lần. Phần còn lại, bạn nên để ráo nước, cho
vào hộp hoặc chén có nắp đậy, cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng lần
sau, song không nên để quá 2 ngày.
Nếu bạn dự định sử dụng phần còn lại đó lâu
hơn, bạn nên bọc bằng nylon gói thực phẩm, sau đó tiếp tục gói trong giấy foil
(giấy nhôm bọc thực phẩm) và để vào ngăn đông. Việc bọc kỹ như thế sẽ giúp
tránh oxy xâm nhập và tránh bị đá đong tuyết bên ngoài thực phẩm. Cách này có
thể giúp bảo quản thực phẩm trong vài tháng.
Nếu thấy yến sào khánh hòa đã chuyển
sang màu đen thì có nghĩa sản phẩm đã bị hư hỏng do vi khuẩn xâm nhập hoặc đã
bị oxy hóa quá nhiều, khi đó ta không nên sử dụng. Để tránh lãng phí và đảm bảo
an toàn khi sử dụng, khi bảo quản yến sào, chúng ta cần hết sức lưu ý giữ sản
phẩm trong môi trường sạch, thoáng mát như đã nói ở trên và cần thường xuyên
quan sát cẩn thận.
Tuy yến sào khánh hòa sạch có thể
lưu giữ rất nhiều năm, nhưng nếu để quá lâu vẫn có thể có nguy cơ bị mất chất,
biến chất bất kỳ lúc nào khi chúng ta sơ suất trong bảo quản. Do vậy, nếu có
yến, chúng ta hãy đem dùng, không nên cứ đem cất giữ từ năm này qua năm
khác.Hoặc chỉ nên mua một lượng vừa đủ dùng trong thời gian ngắn.
Cách
chưng yến sào khánh hòa cho trẻ đúng cách
Chế biến yến sào khánh hòa có nhiều
cách nhưng dùng cách đơn giản và dễ ăn nhất đó là chưng yến sào khánh hòa với
đường phèn chưng cách thủy sẽ giúp giữ đầy đủ dưỡng chất có trong tổ yến mà
không bị mất đi khi chế biến.
Bước 1: Chọn tổ Yến sạch, thật. Bạn cần phải mua Yến có xuất
xứ đàng hoàng và là yến thật nguyên chất.
Bước 2: Ngâm Yến vào nước sạch
- Nếu là Yến thô: ngâm khoàng 30 phút đến 1 tiếng, sau đó
bạn lặt sạch lông và các chất bẩn trong tổ yến, lọc Yến khoảng 2 lần
để sạch nhất có thể.
- Nếu là Yến tinh: ngâm khoàng 15-20 phút cho Yến nở
bông. Sau đó lọc lấy phần Yến để ráo nước
Bước 3: Chưng Yến – đây là bước quan trọng nhất
Bạn đổ Yến đã ngâm vào nước đường.
Lưu ý rằng đổ Yến vào tô đầy khoảng 80% tô để khi nở Yến không bị tràn ra
ngoài. Chưng cách thủy từ 15-20 phút. Chỉ nên chưng trong khoảng thời gian này.
Vì nếu lâu hơn sẽ làm chất dinh dưỡng bị bay đi theo hơi nước.
Bước 4: Tắt bếp và cho đường phèn theo khẩu vị của bé
Có thể bỏ một vài lát gừng trong lúc
chưng để tăng hương vị và giảm tính hàn cho Yến sào.
Hiện nay trên thị trường tràn ngập
các loại hủ yến sào khánh hòa chưng sẵn và được sử dụng nhiều lý do gọn nhẹ,
không tốn công chế biến, thường được các bố mẹ mua cho bé yêu sử dụng. Nhưng
thật sự tác hại của nó thì rất lớn chứ không bổ dưỡng như các mẹ nghĩ.
Công
dụng của yến sào
Yến sào khánh hòa là loại thực phẩm
dinh dưỡng cao cấp, có chứa hàm lượng protein cao 45-55%, 18 loại acid amin,
cùng nhiều loại muối khoáng do đó khi cho trẻ ăn yến sào khánh hòa sẽ có được
tác dụng tuyệt vời sau:
+ Tăng cường bồi bổ cơ thể: Nhờ có hàm lượng đạm cao, nhiều acidmin, khoáng chất nên rất
thích hợp để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé yêu.
+ Tăng cường sức đề kháng: Yến sào khánh hòa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ
em, từ đó tăng cường sức đề kháng, chống lại các vi khuẩn, virus gây bệnh. Trẻ
em sử dụng yến sào khánh hòa thường xuyên sẽ không còn bị cảm, ho, sổ mũi, và
tránh được các bệnh thông thường khác. Con bạn sẽ luôn trong trạng thái tràn
đầy năng lượng, vui tươi chơi đùa vời bố mẹ.
+ Kích thích tiêu hoá ở trẻ: Yến sào khánh hòa kích thích tiêu hoá, giúp bé ăn ngon
miệng.
+ Tăng cường trí não cho bé: Yến sào khánh hòa có nhiều vi chất Fe, Zn, Br, .. giúp
hình thành trí não, tăng cường trí nhớ cho trẻ em.
+ Hình thành hệ cơ, xương: Trong thành phần yến sào khánh hòa có chứ canxi giúp
hình thành phát triển cơ xương ở trẻ em.
Lưu
ý về yến sào khánh hòa
1. Hàm lượng yến rất rất ít: Các hủ yến chưng sẵn điều ghi hàm lượng yến khá cao từ 5-15%
nhưng thực sử chỉ cần một lạng yến có thể nấu ra hàng ngàn hủ yến khác nhau,
thì bạn biết rồi đấy tỷ lệ yến còn được bao nhiêu.
2. Nhiều đường hoá học: Ngoài tỷ lệ yến cực thấp, chủ yến cho thêm đường để
tăng hương vị, tuy nhiên để có thêm lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất còn sử dụng
cả đường hoá học nhằm giảm chi phí.
3. Chất bảo quản: Để các hủ yến trôi nổi trong thị trường, các siêu thị,
tạp hoá thời gian dài, đòi hỏi các cơ sở sử dụng chất bảo quản để hạn chế ôi
thiêu. Vì sản phẩm yến nguyên chất đã chưng có đường chỉ có thể sử dụng trong
vòng 1 tuần nhé.
Trên đây là những lý do các bố mẹ
không nên sử dụng các loại yến chưng sẵn trên thị trường nhé,
No comments:
Post a Comment