Theo như PGS.TS Nguyễn Thị Tâm, Phó
viên trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho rằng: Yến sào khánh hòa là lựa
chọn tuyệt vời của các mẹ dành cho các bé bị suy dinh dưỡng, tiêu hóa
kém. Trong yến chứa nguồn dinh dưỡng phong phú bổ sung các loại protein và
acid amin nhằm kích thích sự phát triển hệ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ của
trẻ. Ngoài ra, món ăn bổ dưỡng này còn cung cấp một lượng chất khoáng như
canxi, kali, sắt… nhằm kích thích sự phát triển xương và tăng khả năng miễn dịch
của bé. Nhiều bậc phụ huynh còn chọn yến sào khánh hòa để tẩm bổ cho con trong
những thời gian chuẩn bị thi cử bởi trong yến còn chứa các loại đường galactose
không béo cho bé nguồn năng lượng dồi dào và tăng khả năng tập trung của trẻ.
Dùng
yến sào khánh hòa vào thời điểm nào thì tốt nhất ?
Yến không nên dùng cho trẻ sơ
sinh dưới 12 tháng bởi đây là thời gian bé vẫn còn bú mẹ. Thay vì cho bé
dùng, các mẹ khi cho con bú nên dùng yến để tăng cường sức đề kháng trong sữa
để bé khỏe mạnh và có khả năng miễn dịch cao với bệnh tật.
Bé từ 1 đến 3 tuổi: Yến sào khánh hòa dùng để kích thích hệ tiêu hóa giúp bé
ăn ngoan, ngủ sâu giấc và phát triển thể chất hoàn toàn. Ở giai đoạn này, các
mẹ có thể xay Yến với sữa khoảng 50g một tháng cho bé uống đều đặn từng ngày.
Đặc biệt với trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn thì đây là món ăn bổ dưỡng dành cho
trẻ.
Trẻ từ 3 đến 10 tuổi: Ăn yến sào khánh hòa không chỉ làm tăng sức đề kháng tránh
các bệnh như ho, cảm, sổ mũi, cúm thường gặp ở trẻ. Món ăn này còn giúp bé bổ
sung năng lượng và tăng khả năng tập trung, giảm căng thẳng, tránh mệt mỏi khi
phải đối mặt với các kì thi đang tới. Trong giai đoạn này, các mẹ có thể tăng
lượng dùng lên khoảng 100 g yến một tháng và cho trẻ ăn cách ngày.
Sau
đây là một vài những gợi ý cho mẹ để chế biến yến sào khánh hòa cho bé
yêu
Món tổ yến chưng đường phèn
Các mẹ chuẩn bị 2 g tổ yến khô, 15
hạt sen và đường phèn. Trước tiên bạn hãy ngâm tổ yến vào nước lạnh, sau đó để
ráo nước. Đường phèn cần được giã nhỏ hoặc ngâm tan, hạt sen nên hầm cho mềm.
Sau đó cho yến vào bát ngâm cách thủy khoảng 20 phút chờ đến khi yến nổi bọt
khí và sợi yến nở đều thì cho hạt sen và đường phèn vào.
Các mẹ có thể cho thêm
vài lát gừng để giữ ấm cơ thể sau đó đun 5 phút. Món ăn có vị ngọt dịu, thơm,
béo của hạt sen và yến. Khi yến chín thì sợi yến trong suốt, nước không bị đặc
sánh nhìn rất hấp dẫn.
Món yến chưng đường phèn với mật ong
Bạn chế biến món này tương tự như
trên nhưng cần chú ý vì cho thêm mật ong nên bạn nhớ giảm lượng đường phèn
xuống để món ăn không bị ngọt quá. Sau khi chưng yến khoảng 20 phút thì đổ dung
dịch đường phèn đã được hòa tan với mật ong rồi chưng thâm 5 phút nữa. Món ăn
có màu vàng nhẹ, trong và ngọt dịu nên rất kích thích vị giác của trẻ.
Yến chưng sữa trứng
Các mẹ nên chuẩn bị 2g yến sào, 2
lòng đỏ trứng gà, nửa chén chén sữa tươi không đường, 20 g đường phèn, nửa thìa
cà phê giấm gạo, 1 thìa cà phê caramen.
Sau khi chưng riêng yến sào
khánh hòa với nước , các mẹ cho dung dịch đường phèn hòa tan với sữa tươi và
lòng đỏ trứng gà khuấy đều với giấm gạo rồi lọc qua. Đổ caramen và hỗn hợp trên
vào khuôn hấp cách thủy khoảng 30 phút. Khi thấy món ăn đông đặc có màu vàng
tươi nhẹ thì múc ra đĩa và đổ nước sốt caramen lên trên. Yến chưng sữa trứng có
vị béo ngậy, thơm, ăn ngon hơn nếu dùng với đá bào nhuyễn.
Trẻ em dưới 2 tuổi sữa mẹ là nguồn
dinh dưỡng tốt nhất mang lại cho trẻ khả năng đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật,
cho nên ở tháng tuổi này trẻ không cần sử dụng yến sào, ngoại trừ trường hợp mẹ
thiếu sữa, trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng thì mới sử dụng đến yến sào khánh hòa với
lượng nhỏ khoảng 0.5g yến khô có thể chưng hoặc chưng rồi xay với sữa cho trẻ
dùng thử
Đối với trẻ em từ 3 tuổi trở lên khi
sử dụng yến sào khánh hòa làm nguồn dinh dưỡng bổ sung cho trẻ thì cách
chế biến yến sào khánh hòa cho trẻ có thể làm thành các món như chưng
đường phèn, nấu cháo yến là đơn giản và dể ăn nhất
Sau đây là hướng dẫn cách chế
biến yến sào khánh hòa cho trẻ với lượng thích hợp nhu cầu dinh dưỡng của
trẻ
1/
Yến chưng với đường phèn
Nguyên liệu chuẩn bị
- Yến khô đã tinh chế 1gr – 3gr tùy nhu cầu của trẻ
- 1muỗng café đường phèn
Cách chế biến này rất đơn giản và
nhanh chóng các bước thực hiện như sau
- Ngâm yến khô vào 1chén nước sạch khoảng 10phút, lượng
nước 1/3 chén
- Cho đường phèn vào cái chén nhỏ, đổ chút nước nóng vào
khuấy cho đường tan ra (có thể dùng đường phèn hạt nhỏ sạch để thuận tiện
trong chế biến)
- Sau 10phút yến khô sẽ nở ra ta đem đi chưng cách thủy,
với lữa nhỏ, thời gian chưng khoảng 20phút yến sẽ chín, lúc này ta cho
nước đường phèn vào và đậy nắp thêm 5phút nữa là được
- Lấy chén yến chưng xong ra để cho vừa nguội còn ơi nóng
cho trẻ dùng, đối với trẻ nhỏ 3 đến 5 tuổi nên ăn nóng sẽ tốt hơn ăn lạnh
Với cách chế biến yến sào khánh
hòa chưng đường phèn cho trẻ rất đơn giản như trên thì các bà mẹ sẽ có
ngay món bổ dưỡng dành cho bé yêu của mình
Lưu ý : Lượng yến sào khánh hòa cho trẻ dùng chỉ khoảng từ 1 đến
3gr là đủ, không nên dùng nhiều hơn. Lần đầu có thể dùng thử từ 1gr sau đó tăng
lên
2/
Cách chế biến cháo yến cho trẻ
Nguyên liệu chuẩn bị
- Yến khô tinh chế từ 1 – 3gr tùy nhu cầu của trẻ
- 1chén cháo đã nấu sẳn, cháo thị bầm hoặc cháo gà
Cách chế biến
- Cho yến vào 1chén nước ngâm nở trong 10phút
- Sau khi ngâm nở đổ bớt nước trong chén đi, để lại vừa
đủ để chưng
- Chưng cách thủy với lữa nhỏ khoảng 20phút cho yến chín
- Cho yến đã chín vào chén cháo rồi mang hâm sôi khoảng
5phút là được
Cách chế biến yến sào khánh hòa cho
trẻ với cháo thịt bầm hoặc thịt gà sẽ bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng
ngoài các thành phần từ yến như protein, canxi, Cr,,,. Giúp trẻ bổ sung đầy đủ
dưỡng chất cho cơ thể phát triển tốt
No comments:
Post a Comment